Phương pháp siêu âm có phát hiện được ung thư hay không?

05/07/2021 9:28 AM 310

 

Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Ngày nay, có khá nhiều phương pháp hiện đại ra đời nhằm chẩn đoán, phát hiện kịp thời tình trạng này. Một vấn đề được nhiều bạn quan tâm đó là: siêu âm có phát hiện được ung thư hay không?

 

Bệnh ung thư là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc phương pháp siêu âm có phát hiện được ung thư hay không, chúng ta cần hiểu về căn bệnh nan y này. Khi mắc bệnh, tế bào trong cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường, số lượng gia tăng một cách nhanh chóng. Các tế bào đột biến này thường tấn công vào mô trong cơ thể và để lại những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

 

Theo nghiên cứu, ung thư được chia thành hơn 100 loại, xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Nếu không kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị phù hợp, bệnh sẽ phát triển nghiêm trọng, di căn sang các cơ quan khác, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

 

 

Trên thực tế, bệnh ung thư có thể xuất phát từ những cấu tạo bất thường của ADN hoặc người bệnh có yếu tố di truyền. Đây là nguyên nhân xuất phát bên trong cơ thể của bệnh nhân.

 

Bên cạnh đó, rất nhiều yếu tố bên ngoài môi trường sống cũng tác động, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một số yếu tố có thể kể đến như: việc tiếp xúc với một số chất độc hại, môi trường ô nhiễm hoặc do thói quen sinh hoạt không điều độ. Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư từ nguyên nhân bên ngoài cơ thể đang có xu hướng gia tăng nhanh, khó kiểm soát.

2. Giải đáp thắc mắc phương pháp siêu âm có phát hiện được ung thư không?

Để kịp thời phát hiện bệnh ung thư, chúng ta cần thực hiện một số xét nghiệm, kiểm tra. Đặc biệt, khá nhiều bạn thắc mắc không biết liệu kỹ thuật siêu âm có phát hiện được ung thư hay không?

2.1. Siêu âm là gì?

Để trả lời thắc mắc trên, đầu tiên bạn nên biết về nguyên lý hoạt động, công dụng của kỹ thuật siêu âm. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh khá quen thuộc và phổ biến trong y học. Với sự phát triển của ngành y học, kỹ thuật siêu âm ngày càng hiện đại và hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong quá trình theo dõi, phát hiện những tổn thương bên trong cơ thể.

Thông thương, kỹ thuật siêu âm được thực hiện dựa trên việc sử dụng đầu dò siêu âm có khả năng truyền sóng âm. Nhờ vậy, các bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi hình ảnh về cơ quan bên trong cơ thể trên màn hình máy siêu âm.

2.2. Phương pháp siêu âm có phát hiện được ung thư không?

Không thể phủ nhận rằng phương pháp siêu âm đang được cải tiến không ngừng, giúp việc theo dõi, phát hiện bệnh dễ dàng hơn khá nhiều. Liệu phương pháp siêu âm có phát hiện được ung thư không?

Thực tế, các tế bào ung thư trong cơ thể rất khó phát hiện nếu chỉ dựa vào kỹ thuật siêu âm. Chính vì thế, chúng ta không thể khẳng định chắc chắn rằng kỹ thuật siêu âm sẽ giúp chẩn đoán xác định bệnh ung thư. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp này hỗ trợ chẩn đoán tình hình sức khỏe của người bệnh.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh ung thư, chúng ta nên chủ động đi khám bác sĩ, thực hiện siêu âm kết hợp với một số phương pháp chẩn đoán khác, ví dụ như thử máu, chụp CT hoặc là nội soi. Từ những kết quả trên, bác sĩ mới đưa ra được kết luận chính xác nhất.

 

3. Khi nào bệnh nhân ung thư nên đi siêu âm?

Vậy khi gặp những triệu chứng, dấu hiệu nào thì bệnh nhân nên đi siêu âm nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư?

Thông thường, phương pháp siêu âm sẽ được chỉ định với những người đang gặp vấn đề về gan. Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm để theo dõi kích thước lá gan, những khối u đang xuất hiện ở khu vực này. Để xác định chính xác bệnh nhân có mắc ung thư gan hay không, họ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác.

Khi tìm hiểu siêu âm có phát hiện được ung thư không, bạn sẽ biết rằng những người bị nghi ngờ mắc ung thư dạ dày sẽ được chỉ định thực hiện kỹ thuật này. Nhờ vậy, chúng ta sẽ theo dõi sát sao những tổn thương, vấn đề bất thường xảy ra ở vùng dạ dày. 

Bên cạnh đó, để hỗ trợ quá trình theo dõi, phát hiện bệnh ung thư vú, các bác sĩ cũng sử dụng kỹ thuật siêu âm ngực. Nếu như phát hiện những khối u bất thường, họ lập tức cho bệnh nhân xét nghiệm, kiểm tra cụ thể và đưa ra đánh giá chính xác nhất về tình hình sức khỏe.

Thiết bị y tế Thiên Phúc chuyên cung cấp các loại máy xét nghiệm, máy siêu âm đảm bảo chất lượng, uy tín và giá rẻ cạnh tranh trên toàn quốc.

Để tim hiểu thêm vê thiết bị y tế quý khách vui lòng click tại đâymay sieu ammáy siêu âmmáy xét nghiệmmay xet nghiemmáy nội soimay noi soi,  máy chụp x quangmay chup x quang

 

Nhà phân phối chính thức các hãng