Máy siêu âm đầu dò là gì? có đắt không?

06/07/2020 9:33 PM 151

Có rất nhiều tình huống sức khỏe mà bạn cần thực hiện siêu âm. Có thể bạn đang mang thai, và bác sĩ sản khoa muốn bạn siêu âm để kiểm tra em bé đang phát triển hoặc xác định ngày sinh. Có thể bạn đang gặp vấn đề với tuần hoàn máu ở tay chân hoặc tim và bác sĩ đã yêu cầu siêu âm Doppler để xem xét lưu lượng máu. Chính vì thế, siêu âm hiện là một kỹ thuật hình ảnh y tế phổ biến và có tầm quan trọng rất lớn trong việc chẩn đoán và điều trị hiện nay.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về siêu âm là gì? Máy siêu âm đầu dò – Ứng dụng và nguyên lí hoạt động? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm là một kỹ thuật hình ảnh y tế sử dụng sóng âm thanh tần số cao và tiếng vang của chúng. Kỹ thuật này tương tự như định vị bằng tiếng vang được sử dụng bởi dơi, cá voi và cá heo, cũng như SONAR được sử dụng bởi tàu ngầm. Trong siêu âm, các sự kiện sau đây xảy ra:

Máy siêu âm đầu dò là gì?

  1. Máy siêu âm truyền các xung âm thanh tần số cao (1 đến 5 megahertz) vào cơ thể bạn bằng đầu dò.
  2. Các sóng âm thanh đi vào cơ thể bạn và chạm vào một ranh giới giữa các mô (ví dụ giữa chất lỏng và mô mềm, mô mềm và xương).
  3. Một số sóng âm thanh được phản xạ trở lại đầu dò, trong khi một số sóng đi xa hơn cho đến khi chúng đến một ranh giới khác và bị phản xạ.
  4. Các sóng phản xạ được chọn bởi đầu dò và chuyển tiếp đến máy.
  5. Máy tính khoảng cách từ đầu dò đến mô hoặc cơ quan (ranh giới) bằng cách sử dụng tốc độ âm thanh trong mô (5,005 ft / s hoặc 1,540 m / s) và thời gian của mỗi tiếng vang trở lại (thường theo thứ tự một phần triệu của một giây).
  6. Máy hiển thị khoảng cách và cường độ của tiếng vang trên màn hình, tạo thành hình ảnh hai chiều.

Trong một siêu âm điển hình, hàng triệu xung và tiếng vang được gửi và nhận mỗi giây. Đầu dò có thể được di chuyển dọc theo bề mặt của cơ thể và góc cạnh để có được nhiều góc nhìn khác nhau.

2. Máy siêu âm đầu dò

 

Một máy siêu âm đầu dò cơ bản có các bộ phận sau:

Cấu tạo của máy siêu âm đầu dò

- Đầu dò gửi và nhận sóng âm

- Bộ xử lý trung tâm (CPU) - máy tính thực hiện tất cả các tính toán và chứa các nguồn cung cấp năng lượng điện cho chính nó và đầu dò

- Điều khiển xung đầu dò - thay đổi biên độ, tần số và thời gian của các xung phát ra từ đầu dò đầu dò

- Màn hình hiển thị hình ảnh từ dữ liệu siêu âm được xử lý bởi CPU

- Bàn phím / con trỏ - nhập dữ liệu và lấy số đo từ màn hình

- Thiết bị lưu trữ đĩa (cứng, đĩa mềm, CD) - lưu trữ hình ảnh thu được

- Máy in - in hình ảnh từ dữ liệu được hiển thị

Đầu dò là bộ phận chính của máy siêu âm. Đầu dò tạo ra sóng âm và nhận được tiếng vang. Các thăm dò đầu dò tạo ra và nhận sóng âm thanh sử dụng một nguyên tắc gọi là hiệu ứng áp điện (điện áp) , được phát hiện bởi Pierre và Jacques Curie năm 1880. Trong thăm dò, có được một hoặc nhiều thạch anh tinh thể được gọi là tinh thể áp điện. Khi một dòng điện được áp dụng cho các tinh thể này, chúng thay đổi hình dạng nhanh chóng. Sự thay đổi hình dạng nhanh chóng, hoặc rung động của các tinh thể tạo ra sóng âm truyền ra bên ngoài. Ngược lại, khi sóng âm thanh hoặc áp lực chạm vào các tinh thể, chúng phát ra dòng điện. Do đó, các tinh thể tương tự có thể được sử dụng để gửi và nhận sóng âm thanh. Đầu dò cũng có một chất hấp thụ âm thanh để loại bỏ phản xạ ngược từ chính đầu dò và một thấu kính âm thanh để giúp tập trung các sóng âm phát ra.

Đầu dò có nhiều hình dạng và kích cỡ. Hình dạng của đầu dò xác định trường nhìn của nó và tần số của sóng âm phát ra xác định mức độ sâu của sóng âm và độ phân giải của hình ảnh.Ngoài các đầu dò có thể di chuyển trên bề mặt cơ thể, một số đầu dò được thiết kế để đưa vào qua các lỗ khác nhau của cơ thể (âm đạo, trực tràng, thực quản) để chúng có thể đến gần cơ quan được kiểm tra (tử cung, tuyến tiền liệt tuyến, dạ dày); đến gần cơ quan hơn có thể cho phép quan điểm chi tiết hơn.

3. Ứng dụng chính của máy siêu âm đầu dò

Máy siêu âm đầu dò đã được sử dụng trong nhiều môi trường lâm sàng, bao gồm sản khoa và phụ khoa, tim mạch và phát hiện ung thư. Ưu điểm chính của máy siêu âm đầu dò là một số cấu trúc nhất định có thể được quan sát mà không cần sử dụng bức xạ. Máy siêu âm đầu dò cũng có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều so với tia X hoặc các kỹ thuật X quang khác. Dưới đây là một số ứng dụng của máysiêu âm đầu dò.

Ứng dụng của máy siêu âm đầu dò

Sản khoa và Phụ khoa

- Đo kích thước của thai nhi để xác định ngày sinh

- Kiểm tra vị trí của nhau thai để xem nó có phát triển không đúng cách qua lỗ mở đến tử cung (cổ tử cung)

- Xác định số lượng thai nhi trong tử cung

- Kiểm tra giới tính của em bé (nếu có thể thấy rõ vùng sinh dục)

- Kiểm tra tốc độ tăng trưởng của thai nhi bằng cách thực hiện nhiều phép đo theo thời gian

- Phát hiện thai ngoài tử cung , tình huống đe dọa tính mạng trong đó em bé được cấy vào ống dẫn trứng của người mẹ thay vì trong tử cung

- Theo dõi em bé trong các thủ tục chuyên khoa - siêu âm rất hữu ích trong việc nhìn và tránh em bé trong quá trình chọc ối (lấy mẫu nước ối bằng kim để xét nghiệm di truyền). 

Tim mạch

- Quan sát bên trong trái tim để xác định các cấu trúc hoặc chức năng bất thường

- Đo lưu lượng máu qua tim và các mạch máu lớn

Tiết niệu

- Đo lưu lượng máu qua thận

- Kiểm tra sỏi thận

- Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Ngoài các khoa trên, ngày càng có nhiều ứng dụng cho siêu âm như một công cụ hình ảnh nhanh chóng để chẩn đoán trong phòng cấp cứu.

Cũng như các công nghệ máy tính khác, máy siêu âm đầu dò rất có thể sẽ nhanh hơn và có nhiều bộ nhớ hơn để lưu trữ dữ liệu. Các đầu dò có thể nhỏ hơn và các đầu dò có thể chèn nhiều hơn sẽ được phát triển để có được hình ảnh chất lượng hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan về máy siêu âm đầu dò.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua, sử dụng hay có bât cứ thắc mắc nào về máy siêu âm đầu dò, máy chụp X-quang hãy liên lạc ngay với Thiết bị y tế Thiên Phúc để được tư vấn miễn phí và chọn lựa những sản phẩm uy tín chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Để tim hiểu thêm vê thiết bị y tế quý khách vui lòng click tại đâymay sieu ammáy siêu âmmáy xét nghiệmmay xet nghiemmáy nội soimay noi soi,  máy chụp x quangmay chup x quang

 

Nhà phân phối chính thức các hãng