Chụp X Quang lưng có phải cởi quần áo không?

03/07/2020 8:21 PM 604

Chụp X-quang là một phương pháp rất phổ biến trong ngành y tế hiện nay, có tác dụng đưa ra các hình ảnh mô, xương và các cơ quan trên phim hoặc máy tính. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả đó để chẩn đoán khối u và chấn thương xương.

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu hết về quy trình cũng như những lưu ý khi chụp X quang như tia X có hại không, chụp X quang lưng có phải cởi quần áo không…? Hãy cùng tìm hiểu điều đó thông qua bài viết này nhé.

1. Cơ chế hoạt động của tia X

Khi tia X đi qua cơ thể, các bộ phận khác nhau của cơ thể cho phép các chùm tia từ máy chụp X-quang khác nhau đi qua. Hình ảnh hiển thị với một số phần ánh sáng và các phần khác tối. Các khu vực sáng hay tối như thế nào tùy thuộc vào lượng tia X đi qua các mô. Các mô mềm trong cơ thể như máu, da, mỡ và cơ bắp cho phép hầu hết các tia X đi qua. Những khu vực này trông màu xám đen trên phim. Xương hoặc khối u dày hơn mô mềm. Nó không cho nhiều tia X đi qua và trông có màu trắng trên tia X. Khi bị gãy hoặc rạn trong xương, chùm tia X đi qua vùng đó bị vỡ. Nó được xem như một đường tối trong xương trắng.

Tia x là gì?

X-quang cột sống có thể được thực hiện để xem xét các khu vực của cột sống. Đó là các phần cổ tử cung, ngực, thắt lưng, xương cùng và coccygeal. Các xét nghiệm hình ảnh khác cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về cột sống, lưng hoặc cổ. Đó là chụp tủy (myelogram), CT scan, MRI và quét xương. 

2. Tại sao bạn cần chụp X-quang lưng?

* Chụp X-quang lưng có thể được thực hiện để chẩn đoán:

- Nguyên nhân đau lưng

- Gãy xương (gãy xương)

- Viêm khớp

- Trật khớp hoặc trượt một đốt sống trên một đốt sống bên dưới nó (thoái hóa cột sống)

- Thoái hóa đĩa

- Khối u

- Các vấn đề về độ cong của cột sống như kyphosis hoặc vẹo cột sống

* Những lưu ý khi chụp X quang lưng?

- Nếu có câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy trao đổi ngay với bác sĩ để được giải thích.

- Bạn thường không cần chuẩn bị gì khi chụp X-quang. Bạn không cần phải nhịn ăn hoặc uống thuốc (thuốc an thần).

- Nói với kỹ thuật viên X quang nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai.

- Nói với kỹ thuật viên X quang nếu bạn đã thực hiện thủ thuật X-quang barium gần đây. Điều này có thể cản trở việc có được hình ảnh X quang tốt của vùng lưng dưới.

3. Những rủi ro của tia X quang lưng là gì?

Bạn có thể muốn bác sĩ về lượng phóng xạ được sử dụng trong suốt quá trình và các rủi ro liên quan đến trường hợp cụ thể của bạn. Bạn nên ghi lại lịch sử phơi nhiễm phóng xạ trong quá khứ của mình, chẳng hạn như các lần quét trước và các loại tia X khác. Điều này cho phép bạn nói với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn những gì bạn đã làm trước đây. Rủi ro liên quan đến phơi nhiễm phóng xạ có thể liên quan đến tổng số lần kiểm tra hoặc điều trị bằng tia X trong một thời gian dài.

Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai. Tiếp xúc với bức xạ trong thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Nếu bạn cần chụp X-quang lưng, đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ thực hiện các biện pháp an toàn đặc biệt để hạn chế phơi nhiễm phóng xạ cho thai nhi.

Bạn có thể có những rủi ro khác tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Chính vì thế, bạn cần trao đổi rõ ràng với bác sĩ trước khi tiến hành chụp X quang lưng.

4. Quy trình chụp X quang lưng- Chup X quang lưng có cần phải cởi quần áo không?

Nếu là bệnh nhân ngoại trú, bạn có thể thực hiện chụp X quang và về nhà ngay trong ngày. Hoặc bạn là bệnh nhân nội trú và trong thời gian nằm viện điều trị, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đi chụp X quang để theo dõi và đưa ra các chẩn đoán cần thiết.

Chụp x quang lưng có phải cởi quần áo không?

Nói chung, quy trình chụp X-quang lưng như sau:

- Bạn sẽ được yêu cầu loại bỏ bất kỳ quần áo, trang sức, kẹp tóc, kính mắt, máy trợ thính hoặc các vật kim loại khác có thể gây cản trở cho thủ tục.

- Nếu bạn được yêu cầu cởi bỏ bất kỳ quần áo nào, bạn sẽ được cung cấp một chiếc áo choàng để mặc.

- Bạn sẽ được đặt trên bàn chụp X-quang sao cho phần cột sống được chiếu tia X nằm giữa máy X-quang và một băng cassette chứa phim X-quang hoặc kỹ thuật số. Kỹ thuật viên cũng có thể yêu cầu chụp X-quang khi bạn đang đứng.

- Các bộ phận cơ thể không được chụp ảnh có thể được che bằng tạp dề chì (lá chắn) để chúng không tiếp xúc với tia X.

- Kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bạn giữ yên ở một vị trí nhất định trong một vài phút trong khi tiếp xúc với tia X được thực hiện. Bất kỳ chuyển động nhỏ nào cũng có thể làm biến dạng hình ảnh.

- Kỹ thuật viên sẽ bước ra phía sau một cửa sổ bảo vệ trong khi hình ảnh được chụp.

Thủ tục chụp X-quang lưng không gây đau. Nhưng nếu di chuyển phần cơ thể đang được kiểm tra có thể gây ra một số khó chịu hoặc đau đớn. Điều này đặc biệt đúng đối với một chấn thương hoặc trong khi phẫu thuật. Các kỹ thuật viên sẽ sử dụng tất cả các biện pháp để bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Thực tế một số chị em khi đi chụp X quang sẽ không thấy thoải mái vì phải cởi đồ, tuy nhiên quy trình chụp diễn ra rất nhanh gọn và các kỹ thuật viên sẽ cung cấp cho bạn áo khoác để che chắn nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy chụp X quang chất lượng uy tín, hãy liên hệ ngay Thiết bị y tế Thiên Phúc để được tư vấn miễn phí.

Để tim hiểu thêm vê thiết bị y tế quý khách vui lòng click tại đâymay sieu ammáy siêu âmmáy xét nghiệmmay xet nghiemmáy nội soimay noi soi,  máy chụp x quangmay chup x quang

 

Nhà phân phối chính thức các hãng