Máy siêu âm 4 chiều (4D) hoạt động như thế nào?

02/05/2018 11:41 AM 407

Hệ thống siêu âm 4 chiều là hệ thống cho phép sản phụ có thể nhìn được trực tiếp con mình thông qua máy siêu âm. Sở dĩ được gọi là 4 chiều bởi hệ thống này là hệ thống thời gian thực, có nghĩa rằng sản phụ có thể nhìn thấy trực tiếp chuyển động của con ở trong bụng (giống như việc chụp ảnh 3 chiều và sau đó xem các bức ảnh này một cách liên tục như xem phim hoạt hình). Tuy vậy, cho tới nay hệ thống này chưa thực sự được sự ủng hộ của toàn bộ giới y khoa. Một số bác sỹ sản khoa hiện tại vẫn sử dụng các hệ thống siêu âm 2 chiều để phục vụ công tác khám bệnh của mình.

Để tránh tác động tới em bé, hệ thống này sử dụng bước sóng từ 1.5 MHertz cho tới 60MHertz (bước sóng âm thanh mà con người có thể nghe được bằng tai của mình là 20 tới 20.000 Hertz). Sóng này được phát với tần số 5000 lần/giây xuyên qua cơ thể của mẹ để có thể thu được toàn bộ hình ảnh thời gian thực của em bé. Với khả năng xử lý ngày càng mạnh của chip vi xử lý tính toán, hệ thống này được lắp đặt một bộ vi xử lý tính toán khá nhanh để có thể quét qua được các góc khác nhau trong một khoảng thời gian rất ngắn giúp máy tính ở ngoài có thể dựng được hình 3D của em bé một cách dễ dàng.

Ngoài việc giúp các bà mẹ nhìn thấy con mình, hệ thống siêu âm 4 chiều còn giúp cho công việc nghiên cứu của các bác sỹ sản khoa. Nhờ hệ thống này, họ đã ghi nhận được cú đạp đầu tiên của em bé vào khoảng 12 tuần tuổi. Tới 18 tuần tuổi bé có thể mở và đóng mắt (so với các nghiên cứu trước đó là 26 tuần tuổi).

Nhà phân phối chính thức các hãng